Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy in khác nhau đồng thời cũng có nhiều loại giấy in khác nhau. Do đó việc chọn giấy in sao cho phù hợp với chiếc máy in của mình là một việc không hề dễ dàng. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số cách chọn giấy in sao cho phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất đối với nhiều dòng máy in khác nhau.

Trước tiên ta cùng xem trên thị trường có những loại giấy in thường dùng nào nhé!

1. Giấy in văn phòng bình thường: Có các loại là giấy photo trắng giá rẻ, bạn muốn in màu giấy ford trắng và rẻ.

2. Giấy in liên tục:  Là loại giấy xốp có nền đẹp xuất khẩu từ nước ngoài về.

3. Giấy in văn phòng hạng sang: là loại giấy in láng đều, không có bụi giấy, không bị kẹt giấy, ít hao mực, giấy bán theo thùng.

4. Giấy cuộn: có thể dài đến 20 đến 30 m dùng trong các trường hợp in khổ lớn hoặc không theo chuẩn nào cả.

 

CHỌN GIẤY THẾ NÀO ĐỂ HIÊU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM

Nhu cầu sử dụng giấy phụ thuộc vào từng cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

Loại giấy phổ biến và sử dụng nhiều nhất là giấy Photocopy in được cả 2 mặt. Tìm loại dày mặt, và trắng để bản in được đẹp. Chớ nên mua loại giấy rẻ tiền và mỏng vì nó sẽ có hại cho máy in.
 
Khi bạn in những văn bản hợp đồng quan trọng thì nên chọn loại giấy cao cấp hơn. Có các loại giấy như Clever Up  có 2 loại định lượng 82gsm và định lượng 72gsm, giấy Double A định lượng 82gsm, ….
Lưu ý: Thời tiết ẩm nên chọn giấy có đinh lượng hơi dày và luôn giữ giấy in trong túi kín và không để lại giấy thừa khi tắt máy in.
Chọn giấy theo khổ giấy:
Tìm đúng khổ giấy. Khổ chuẩn sẽ tạo điệu kiện sắp xếp các bản in về sau. Nếu khổ giấy của bạn không thuộc chuẩn nào thì ta chọn giấy cuộn để tự tạo riêng.
Hướng giấy: Đúng ra là hướng nội dung mà ta muốn in ra vì thường giấy đặt vào máy chỉ theo một chiều đứng mà thôi.
Lề giấy:
 Chọn Minimize nếu muốn căn đều 4 cạnh. Với máy in phun cần lề dưới lớn hơn để giữ giấy in cho đến khi hoàn tất.
Máy in phun Epson có 2 chế độ là Minimize và Boderless. Ở chế độ Minimize lề được chừa 3mm mỗi cạnh và máy in có cảnh báo về việc chất lượng in có thể sẽ bị suy giảm ở cạnh dưới. Thực tế cho thấy các Model hiện nay sự suy giảm là rất ít. Lề Minimize có điểm lợi là giữ văn bản cân đối so với giấy in và dễ dàng tạo cho người thiết kế trang. Nếu cần ta có thể tự thiết kề lề rộng theo ý minh khi tạo trang.
Tràn lề trên giấy cuộn:
Giấy cuộn là giải pháp thích hợp cho việc in nhiều. Trên thực tế khi dùng giấy cuộn ta chỉ cần quan tâm tới việc tràn lề 2 cạnh bên là đủ. Máy sẽ in 2 cạnh liền nhau và ta chỉ cần cắt một nhát là xong. Cẩn thận hơn các bản in đặt cách xa nhau một tí và ta sẽ cắt 2 nhát sau mỗi lần in.
Giấy đầu thừa đuôi thẹo:
Không phải lần nào ta cũng dùng hết tờ giấy in. Nếu cứ vất giấy thừa đi thì có thể chết vì tiếc của. Bằng cách định nghĩa khổ giấy riêng ta có vô số dịp để tận dụng những mẩu giấy thừa đó.
Tất nhiên không thể nhét các mẫu giấy bằng con tem vào in được. Việc quan trọng là phải biết giới hạn của khổ giấy sử dụng. 
In trên giấy cuộn: 
Đây là Driver của loại máy in Epson hỗ trợ in giấy cuộn với chức năng cắt tự giấy tự động. Chú ý chọn banner 1 Nomarl Cut và Save Roll Paper. Ở phần Paper size bạn định một khổ giấy riêng. Rộng bằng cuộn giấy đang dùng. Chiều dài lớn hơn một chút dài hơn tất cả bản in hiện có.
Khi in từ chương trình thí dụ Photoshop, bạn đưa nội dung lên sát cạnh trên không cần để ý đến phần thừa phía dưới.
Sau khi in xong máy tự động cắt theo lề dưới của bản in. Đây là cách hữu hiệu khi dùng các máy in tự cắt giấy. Có thể dùng chế độ in này với các băng giấy hiệu quả tương tự.
Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ chọn cho mình được loại giấy phù hợp với chất lượng, giá thành và vỡi chiếc máy in của mình!
Nguồn: Tổng hợp