Thang máy mất điện là nỗi lo của nhiều người khi sử dụng thang và di chuyển. Thật ra, các nhà sản xuất thang máy đã tính tới đặc điểm này với việc cung cấp nguồn điện dự trữ trong thong so thang may. Tuy nhiên, những kiến thức khi gặp nạn, sự cố mất điện này cần đặc biệt lưu ý. Sau đây, Cibes sẽ giới thiệu đến người sử dụng hệ thống hoạt động để đưa con người khỏi sự cố mất điện.

Bộ phận nào trong thong so thang may sẽ hoạt động khi thang máy mất điện ?

thong so thang may

Bộ phận giảm chấn nằm ở dưới đáy hố thong so thang may

Nhiều người thường nghĩ khi mất điện đột ngột thong so thang may dễ rơi vào tình trạng rơi tự do. Nếu ở dưới đáy hố thang có bộ phận giảm chấn thì cabin thang máy không còn phải chịu lực quá nhiều để từ đó giảm đi sự va chạm khi thang máy rơi xuống và chạm đáy. Khi cabin thang máy rơi sẽ khiến không khí bên trong giếng thang bị ép lại, chính lực ép này khiến cho giếng thang máy trở thành một máy nén có thể làm giảm tốc độ rơi của cabin thang máy hiệu quả.

Bộ phận cứu hộ tự động và bộ phận giảm chấn ở dưới đáy hố thang máy là hai trong số những bộ phận nhằm đảm bảo an toàn cho con người trong quá trình sử dụng thang máy tải khách. Nhờ những bộ phận này mà dù sử dụng thang máy gặp phải tình huống ra sao nếu không may thang máy mất điện đột ngột thì an toàn, tính mạng của mỗi người cũng được bảo vệ tốt hơn. Bởi thế, đây là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ chiếc thang máy nào. Quý độc giả có thể tham khảo qua bài viết : ” Một số lưu ý cơ bản khi tiến hành sửa chữa thang máy gia đình

Trong trường hợp thang máy gặp sự cố do trục trặc nguồn điện trong thong so thang may làm thiết bị rơi vào trạng thái rơi tự do thì lúc này bộ phận quan trọng, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị chính là bộ phận giảm chấn được thiết kế, lắp đặt ở dưới đáy hố thang máy. Bộ phận này sẽ mang tới sự an toàn, giảm thiết hại cho con người nếu không may thang máy rơi tự do.

Cho dù trường hợp thang máy rơi tự do không phải thường xuyên xảy ra. Song nếu thang máy rơi vào tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho con người, thiết bị mà còn khiến cho người dùng cảm thấy hoang mang, lo sợ rất nhiều. Có thiết bị giảm chấn để giảm lực rơi của thang máy, giảm tốc độ của cabin thang máy sẽ giúp con người được bảo vệ tốt hơn ngay cả trong tình huống xấu nhất.

Sự cần thiết của thiết bị cứu hộ tự động trong thang máy

thong so thang may

Khi mất điện thang máy sẽ sử dụng thiết bị cứu hộ tự động còn được gọi với tên ARD là một trong những bộ phận quan trọng, không thể thiếu được trong bất kỳ thiết bị thang máy nào hiện được cung cấp trên thị trường. Một thiết bị thang máy mini chất lượng bắt buộc phải có ARD. Gồm có:

  • Ắc quy dùng để lưu điện dự phòng
  • Hệ thống bo mạch
  • Hệ thống ARD sẽ hoạt động khi hệ thống điện mất và ngừng hoạt động khi hệ thống điện được cung cấp trở lại.
  • Tạo sự an toàn cho người sử dụng khi gặp các sự cố khẩn cấp
  • Hoạt động bằng cách sử dụng ắc quy để kích hoạt cabin thang, giúp thang có thể di chuyển tới tầng gần nhất.

Trên đây là một số tìm hiểu về sự cố thang máy mất điện để người sử dụng an tâm hơn khi lựa chọn thang máy và có sự chủ động hơn khi rơi vào tình trạng này. Bạn có thể yên tâm lựa chọn thang máy nhập khẩu cho công trình của CIBES trong mục Tin tức.