Dầu dừa là một loại tinh chất dùng để làm đẹp và cũng có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Bôi dầu dừa có thể giúp làm căng da, mịn da, chống nứt nẻ, mọc tóc nhanh, nuôi dưỡng tóc mềm mại,…

Dầu dừa còn giúp sáng mắt khi kết hợp cùng đồ ăn giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn, dầu dừa được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp làm thuốc. Mang nhiều lợi ích như vậy chắc hẳn ai cũng muốn có một lọ dầu dừa tại nhà để có thể dùng mọi lúc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm dầu dừa nguyên chất chỉ bằng 4 bước cơ bản.

Dầu dừa nguyên chất

Nguyên liệu để làm dầu dừa nguyên chất tại nhà:

  • Hai quả dừa già hoặc 1kg cùi dừa.
  • 50g tinh chất dầu gấc.
  • Dụng cụ cần thiết: 2m vải xô, máy xay sinh tố, chảo đế giày, lọ thủy tinh.

Cách làm dầu dừa nguyên chất qua bốn bước cơ bản:

  • Bước 1: Đầu tiên dừa mua về, nếu bạn mua dừa cả quả thì phải có bước sơ chế dừa, loại bỏ phần vỏ xơ và sọ dừa, sau đó dùng nạo nạo sạch phần vỏ đen để giữ lại phần cùi trắng. Bổ đôi quả dừa bỏ nước riêng và chỉ lấy nguyên cùi. Cùi dừa đem ngâm với nước muối loãng 15 phút, cọ thật sạch rồi vớt ra. Sau khi vớt nhớ để ráo rồi dùng dao thái thành từng miếng dài, mỏng để xay cho dễ (chú ý: khi chọn dừa bạn phải chọn quả già thì mới có nhiều dầu)

Dừa nhỏ xay dễ!

  • Bước 2: Dùng máy xay sinh tố hoặc cối giã tùy ý. Sau đó bỏ phần cùi dừa thái mỏng vào cối xây, xay thật nhỏ thật bông. Ở bước này bạn nên cho thêm một chút nước nóng trong mỗi lần xay, xay được 2 phút mở ra đảo thật đều để tất cả cùi dừa đều được bông mỏng. Cùng với đó bạn chuẩn bị sẵn một tô lớn và 1m vải xô.

Xay dừa bằng máy xay sinh tố

  • Bước 3: Phần cùi dừa đã xay bỏ ra tô đã chuẩn bị thêm vào đó 500ml nước nóng, dùng bao tay nilon bóp đều và ngâm trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho phần đã ủ vào vải xô và bóp thật mạnh tay, càng mạnh bao nhiêu càng ra nhiều dầu dừa bấy nhiêu, phần bã chúng ta bỏ chỉ giữ lại phần cốt nước trắng chảy ra.

Vắt lấy nước cốt dừa

  • Bước 4: Nấu dầu dừa. Dùng một chảo đế dày bắc bếp lửa để bắt đầu nấu dầu dừa. Cho phần nước dừa vắt xong khi nãy vào chảo và nấu đảo đều tay cho tới khi thấy phần cơm dừa và dầu dừa tác làm hai, phần dầu dừa nổi lên trên còn cơm dừa chìm xuống dưới trở thành cặn màu đen. Lúc này, chúng ta bật lửa nhỏ sao cho phần dầu dừa nổi nhiều nhất. Thời gian nấu khoảng 30 phút- 60 phút. Khi thấy phần cặn có màu nâu đỏ lấy thìa vớt ra và để lại dầu, chú ý đến lúc hơi nguội vớt phần dầu đó vào lọ thủy tinh. Có thể để mát hoặc để ở ngoài, dạng đông và dạng lỏng đều dùng như nhau.

Nấu dầu dừa

Như vậy chỉ qua bốn bước cơ bản bạn đã có ngay một lọ dầu dừa nguyên chất đảm bảo yêu cầu chất lượng dùng cho bản thân ngay cả đông và hè. Hi vọng bài viết trên đây là gợi ý đơn giản nhất giúp bạn có thể làm thành công dầu dừa tại nhà.

Bài viết liên quan: