Muối tôm là một gia vị khá ngon và tạo nên hương vị đặc biệt kích thích cho món chấm. Có nhiều cách làm muối tôm, cũng có nhiều công thức cải biến về thành phần, tuy vậy muối tôm chuẩn vị Tây Ninh vẫn được ưa thích nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách làm muối tôm Tây Ninh của người bản xứ.

Muối tôm Tây Ninh

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm muối tôm Tây Ninh gồm có:

  • 500g muối trắng tinh luyện. khuyên bạn dùng muối hạt to để làm không nên dùng muối tinh bột, khi mua muối nên xem kĩ nguồn gốc muối, nhìn sơ thấy màu trắng lóa và không lẫn nhiều tạp chất
  • 200g tôm khô, hoặc có thời gian có thể chế biến từ tôm tươi để đảm bảo nhất, chọn tôm khô cần nhớ kĩ phải chọn loại tôm kích thước vừa, màu tự nhiên, trông khô rắn thịt, tùy theo lượng muối ở trên để chọn lượng tôm, thường cứ 500g muối sẽ tốn 200-250g tôm
  • 200g đường trắng, có nơi sử dụng đường nâu, tuy vậy vẫn nên dùng đường kính trắng thường lệ, thêm đường giúp cho muối có đủ vị kết hợp với muối cũng bớt gắt
  • 5 quả ớt chỉ thiên hoặc 50g ớt bột xay sẵn, dùng loại có độ cay tùy ý phụ thuộc khẩu vị của bạn, nếu dùng ớt tươi cần thêm công đoạn sấy và xay ớt
  • Các loại gia vị khác: Nước mắm, hạt tiêu, nêm

Chi tiết cách làm

Tôm khô mua về đem sơ chế cho sạch rồi mới sử dụng bởi tôm khô thường còn cặn sạn bên ngoài, có khi sẽ có cả màu nhuộm.

Đem tôm rửa sạch qua với nước nóng, sau đó tiếp tục ngâm nước nóng lần 2, lần này thêm chút muối và dấm cho tôm thật sạch, ngâm cỡ khoảng 15p rồi vớt ra và để khô, nhất điịnh phải cho tôm khô ráo không nên để ướt dùng cho bước sau, nếu cần thiết dùng máy sấy sấy lại tôm cho khô lại.

Tiếp theo đến bước ướp tôm, ướp tôm khô với nước mắm, nêm, tiêu theo công thức 2:1:2, ngâm trong vòng 20-30p để tôm thật ngấm.

Cho phần tôm ướp vào máy xay, xay nhỏ ra như giã bông tôm, khi xay không thêm nước, mỗi lượt xay cách nhau 2p, trong lúc dừng xay dùng đũa đảo đều để toàn bộ thịt tôm được làm bông, không có máy xay bạn có thể dùng bằng cối giã.

Xay tôm khô

Cho phần tôm đã xay vừa trộn cùng một hỗn hợp sau : muối trắng, bột ớt bột, đường, tiêu  sau đó đảo đều lên, có thể nếm để căn chỉnh gia vị hợp lí, nếu chưa vừa miệng có thể kịp thời chỉnh, bạn nên đảo đều như thế trong 10p để hòa lẫn các nguyên liệu.

Bước tiếp theo trong cách làm muối tôm là rang tôm, trộn gia vị trước khi rang giúp tôm được thấm tốt hơn, đều vị hơn. Rang tôm bằng chảy đế dày trên lửa nhỏ vừa để không cháy, chú ý lúc rang cần xem xét độ khô của muối, không cháy vàng nhưng không để còn hơi nước thì muối sẽ để được lâu.

Rang tôm

Cuối cùng đợi chảo rang nguội, bạn đem trút muối tôm vào lọ thủy tinh, để mát có thể dùng từ 2-3 tháng.

Với cách làm muối tôm Tây Ninh được biên soạn lại từ Thucthan.com, các bạn hoàn toàn có ngay một lọ muối tôm thơm ngon chấm đồ ăn như xoài, mận, cóc, …tại nhà rồi phải không nào. Chúc các bạn ngon miệng !