• Đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế tạo nên không gian sống, bên cạnh yếu tố công năng,  nghệ thuật thì yếu tố kĩ thuật – công nghệ quyết định đến bảy mươi phần trăm giá trị của công trình , bởi kiến trúc là sự tổng hòa giữa mảng nghệ thuật và khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, một ngôi nhà bắt mắt nhưng thích nghi kém với điều kiện khí hậu chắc hẳn sẽ gây ra nhiều phiền toái hơn một ngôi nhà có vẻ ngoài không mấy đặc sắc nhưng bền vững, chắc chắn theo thời gian.

  Xem thêm nhà 2 tầng mái tôn

  Chi tiết quan trọng hàng đầu của ngôi nhà chính là mái nhà – bộ phân tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với môi trường bên ngoài và sự biến đổi của khí hậu toàn cầu. Trong  những năm gần đây tại Việt Nam, sự trở lại của xu hướng lợp mái ngói đang dần thay thế mái tôn và được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là ở các quốc gia Châu Âu, chúng ta hầu như không còn nhìn thấy sự xuất hiện của mái tôn trong các công trình nữa.

  Ưu, nhược điểm của mái tôn và mái ngói:

  Tham khảo kích thước tấm tôn lạnh

  Mái tôn lạnh :

  Mái tôn thường có trọng lượng nhẹ. Điều này đảm bảo cho ngôi nhà không phải hứng chịu áp lực  trọng tải  từ phần mái dồn xuống, cũng là để giữ an toàn cho những công trình xung quanh, tránh không bị ảnh hưởng bởi sức ép từ toà nhà của bạn xuống mặt đất. Nhờ có độ nhẹ của mái tôn mà việc thi công công trình cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Một điểm cộng nữa cho nhà mái tôn  là tính linh hoạt. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải thay đổi thiết kế cũng như cấu trúc của tòa nhà thì bạn có thể hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm vì đối với mái tôn, điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được.

  Ngoài ra nhờ việc đơn giản trong sản xuất và thi công, giá thành cũng trở một ưu điểm lớn của mái tôn lợp.

  Tuy nhiên về lâu dài, mái tôn sau khoảng sử dụng sẽ rất dễ bị bay màu dưới ảnh hưởng của thời tiết nên về mặt thẩm mỹ chưa được đánh giá cao.

  Nhược điểm thứ hai là vì hệ thống khung kèo và ốc vít của mái tôn được làm hoàn toàn bằng kim loại, và  dù bề mặt có sử dụng một lớp sơn chống rỉ nên vẫn phải đảm bảo mái tôn luôn sạch sẽ, để giảm thiểu sự ăn mòn theo thời gian. Kèm theo đó là tính dẫn nhiệt khiến ngôi nhà vào mùa hè rất dễ trong tình trạng lúc nào cũng nóng bức, khó chịu. Cộng thêm khả năng chống ồn kém, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống vào mùa mưa, và đặc biệt là đối với những vùng thường xuyên xảy ra dông lốc, bão,…thì mái tôn rất dễ bị hư hại, bị tốc, bị biến dạng và không thể tái sử dụng.