Thai phụ nào cũng muốn mình có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho con yêu. Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, ghi nhớ lịch tiêm phòng và nắm rõ lịch mỗi mũi tiêm trong giai đoạn thai kỳ là điều rất cần thiết, việc này giữ vai trò như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểm.

Tiêm phòng Rubella

90% trường hợp thai phụ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus Rubella gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của não, tim, tai và mắt em bé khi còn trong bụng mẹ.

Kết quả là trẻ sinh ra sẽ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh. Vậy nên, trước khi có ý định mang bầu các mẹ đã phải tính đến việc tiêm phòng trước đó 3 tháng để trong quá trình mang bầu thai nhi được đảm bảo khỏe mạnh. Mũi tiêm rubella cần tiêm muộn nhất là 3 tháng trước khi mẹ mang thai.

Tiêm phòng viêm gan B

Mũi tiêm này có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Virus viêm gan B thông thường lây truyền thông qua máu như từ mẹ sang con, truyền máu không an toàn và quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan B…

Trước khi tiêm phòng mẹ nên xét nghiệm máu để quyết định xem có nên tiêm vắc xin phòng viêm gan B hay không. Vắc xin gồm 3 mũi, tiêm trong thời gian 4 tháng. Nếu không hoàn thành 3 mũi viêm gan B trước khi mang thai, mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm phòng khi mang thai.

Xem thêm: trọn gói thai sản

Tiêm phòng thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Có khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật, gồm dị dạng hình thể, liệt chân tay. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể của con trong khi sinh nở. Nếu đã tiêm phòng khi còn nhỏ, cần tiêm một mũi nhắc lại và cách thời gian trước khi chuẩn bị mang thai là 3 tháng.

Tiêm phòng cúm

Phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trước khi có ý định mang thai. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì nguy hiểm. Thế nhưng khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Khi mắc cúm sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Tiêm phòng uốn ván

Mũi đầu tiêm phòng uốn ván từ tuần 22 trở đi và mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để để phòng sinh non mẹ nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

Ngoài những kiến thức nêu trên, chế độ dinh dưỡng luôn là quan trọng nhất, vì nó sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ trong quá trình mang thai. Do vậy, mẹ bầu cần chuẩn bị cho mình một thực đơn dinh dưỡng khoa học với đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (chất bột, chất béo, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất), đồng thời bổ sung thêm viên uống vitamin tổng hợp giúp tăng cường sự phát triển toàn diện của thai nhi. Các loại vitamin này được sử dụng hàng ngày sẽ giúp bổ sung những loại vitamin thiếu hụt mà bữa ăn của mẹ không cung cấp đủ.

Xem thêm: tư vấn thai sản