Đất nước Trung Quốc luôn là một trong những điểm du lịch Tết thú vị và độc đáo bởi lẽ đây không chỉ là một trong những đất nước rộng lớn bậc nhất thế giới mà còn có nền văn hiến hàng nghìn năm tuổi. Cũng chính từ nền văn hiến hàng nghìn năm tuổi đó mà những phong tục tốt đẹp đã được sinh ra và giữ gìn cho đến ngày nay.

Trung Quốc - đất nước nghìn năm văn hiến

Trung Quốc – đất nước nghìn năm văn hiến

Theo đó thì những ngày bắt đầu của một năm mới luôn là những ngày đặc biệt và quan trọng nhất của cả một năm. Vậy nên cần kiêng kỵ những gì trong những ngày đầu năm này để có được một năm mới phú quý, tốt lành cũng là điều được người dân Trung Quốc quan tâm. cùng chúng tôi tìm hiểu về một số điều kiêng kị trong dịp Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc ngay trong bài viết sau đây!

1. Không uống thuốc và không đi đến bệnh viện

Người Trung Quốc cho rằng không phải uống thước vào đầu năm mới thì năm đó sẽ khỏe mạnh

Người Trung Quốc cho rằng không phải uống thước vào đầu năm mới thì năm đó sẽ khỏe mạnh

Với người dân Trung Quốc thì uống thuốc và đi bệnh viện là một trong những điềm không may cho cả năm tới, vì họ quan niệm như vậy người đó sẽ ốm đau triền miên trong năm mới. Trừ khi đó là những trường hợp bắt buộc như người nhà, người thân phải vào viện thì không thể kiêng được còn không họ sẽ tuyệt đối kiêng điều này.
Nếu không may trong nhà có người ốm trong dịp đón năm mới thì khi giao thừa đến người bệnh sẽ ném vỡ cốc hoặc chén uống thuốc của mình để hi vọng trong năm mới bệnh tật cũng theo chiếc cốc đó mà vỡ tan không còn theo họ nữa.

2. Không ăn cháo vào ngày Tết

Không ăn cháo vào ngày Tết là một tập tục từ lâu ở Trung Quốc

Không ăn cháo vào ngày Tết là một tập tục từ lâu ở Trung Quốc

Theo quan niệm của người Trung Quốc món cháo là món ăn dành cho người nghèo và khi bạn ăn món ăn này vào những ngày đầu tiên của năm mới bạn cũng sẽ bị túng quẫn trong cả năm sắp tới. Đồng thời trong bữa ăn đầu tiên của năm mới học cũng sẽ không ăn thịt bởi đa số dân ở đây tin và nghe theo đạo Phật mà đức Phật thì chỉ ăn chay và không sát sinh. Cho nên họ làm vậy như để thể hiện sự tôn kính với đức Phật vạn năng và mong được ngài che chở phù hộ cho năm mới may mắn, hạnh phúc. Hoặc như năm 2018 là năm Mậu Tuất thì họ sẽ kiêng không ăn thịt chó vào những ngày đầu năm này!

3. Không giặt quần áo vào hai ngày đầu năm.

Kiêng giặt đồ vào hai ngày đầu năm vì đó là sinh nhật của Thủy thần

Kiêng giặt đồ vào hai ngày đầu năm vì đó là sinh nhật của Thủy thần

Theo truyền thuyết xưa thì ngày mồng một và mồng hai Tết là ngày sinh nhật của Thủy thần vì vậy đến tránh phạm đến ngài thì trong hai ngày này bà con trên tránh giặt giũ quần áo.

4. Kiêng kỵ dùng dao kéo

Dao kéo cũng được kiêng dùng trong dịp đầu năm vì mang ý không hay

Dao kéo cũng được kiêng dùng trong dịp đầu năm vì mang ý không hay

Dao, kéo thường được dùng trong việc bếp núc bởi sự sắc bén và hữu dụng của chúng, tuy nhiên cũng chính vì sự sắc bén của mình chúng cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu không sử dụng cẩn thận. Bởi vậy mà để tránh những rủi ro từ những dụng cụ này mà người ta ít sử dụng chúng hơn và bởi họ tin rằng đầu năm đã dùng dao kéo sẽ là một điều bất hạnh cho gia đình trong suốt năm tới.

5. Con gái đã đi lấy chồng thì không được về nhà bố mẹ đẻ vào ngày mùng 1 Tết.

Con gái không nên về nhà mẹ đẻ vào ngày mồng 1

Con gái không nên về nhà mẹ đẻ vào ngày mồng 1

Theo tục lệ của ông bà bao đời nay thì con gái sau khi đi lấy chồng chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào ngày mùng 2,4, 5, nhất là phải tránh ngày mồng 1. Nguyên nhân bởi ngày mồng 1 là ngày dành để tỏ lòng hiếu lễ, lo lắng cho bên họ nội. Không chỉ vậy con gái về nhà mẹ trong những ngày trên thì mới mang lại may mắn cho nhà ngoại.

6. Không quét nhà vào dịp Tết.

Không quét nhà vào dịp Tết để giữ vận may

Không quét nhà vào dịp Tết để giữ vận may

Đây được coi là một trong những truyền thống lâu đời được truyền tụng nhau để thực hiện trong dịp Tết. Bởi theo quan niệm của ông bà ta thì những ngày này nếu quét nhà sẽ giống như quét đi tài vận, may mắn ra khỏi nhà và như vậy năm mới sẽ không còn được may mắn và tài lộc nữa.

7. Không gội đầu vào ngày đầu tiên của năm mới.

Không gội đầu vào ngày đầu tiên của năm mới

Không gội đầu vào ngày đầu tiên của năm mới

Cũng giống như việc không quét nhà vào những ngày Tết thì việc gội đầu trong ngày mùng 1 Tết thường không được khuyến khích. Vì phát âm của tiếng tóc trong hán ngữ gần giống với từ phát tài nên nếu gội đầu cũng như là dội đi sự sung túc, may mắn của mình trong năm mới.

8. Không vay nợ và đòi nợ trong những ngày đầu năm mới.

Không vay và trả nợ trong những ngày đầu năm mới

Không vay và trả nợ trong những ngày đầu năm mới

Dây cũng là một quan niệm có từ lâu đời bởi mọi người cho rằng trong năm mới không nên vay hay trả nợ bởi nó sẽ kéo theo cả năm tới sẽ giông theo khiến cho những may mắn về tiền bạc sẽ tiêu tán hết!

9. Không tặng nhau những vật phẩm mang ý nghĩa không tốt.

Người Trung Quốc cũng kiêng tặng lê vào năm mới

Người Trung Quốc cũng kiêng tặng lê vào năm mới

Điều này với mỗi nền văn hóa sẽ có một sự kiêng kỵ khác nhau, trong văn hóa của người Trung Quốc đó là đồng hồ, lê, kéo,… Lê có âm đồng nghĩa với chữ li trong từ chia li nên kiêng không tặng, đồng hồ thì với ý nghĩa là thời gian sắp hết như trù ẻo người nhận,…
Trên đây là một số ít những điều kiêng kị của người dân Trung Quốc trong dịp năm mới để có một năm mới an lành hạnh phúc. Vậy còn ở quê hương bạn thì sao? Bạn đón năm mới như thế nào? Có những điều kiêng kị hay ho gì? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi hoặc là đến thăn đất nước Trong Quốc ngay dịp Tết Mậu Tuất này để cùng chứng kiến những phong tục thú vị ở đây nhé!