Như chúng ta đều biết, MySQL và SQL Server là 2 hệ thống RDBMS nổi tiếng nhất, mặc dù có nhiều điểm tương đồng và có cùng chức năng nhưng không thể phủ nhận chúng hoàn toàn khác nhau về cách sử dụng. Để có thể trở thành một webmaster chính hiệu thì việc nắm vững sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server là vô cùng cần thiết.

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt giữa MySQL và SQL Server, bạn cũng cần hiểu rõ MySQL là gì và SQL Server là gì?

  1. MySQL là gì?

MySQL là mã nguồn mở miễn phí cực kỳ thông dụng trong cộng đồng startup. Dựa trên MySQL cũng đã có rất nhiều phiên bản khác được ra đời nhưng sự khác biệt giữa chúng là không lớn, cấu trúc và các chức năng cơ bản hầu hết là tương đương nhau.

MySQL là nguồn mở miễn phí.

MySQL thường được dùng cùng lúc với PHP và Apache Web Server trên một bản Linux distribution từ đó hình hành một bộ tứ quyền lực có tên viết tắt là: LAMP( Linux, Apache, MySQL, PHP)

  1. SQL Server là gì?

SQL Server còn được biết đến với tên gọi Microsoft SQL Server được hình thành và tồn tại lâu đời hơn so với MySQL. SQL Server được đánh giá là một nền tảng phù hợp cho các doanh nghiệp cần mở rộng theo thời gian.

Thông thường, SQL Server sẽ được các lập trình viên sử dụng cùng với .NET, nó là nhân tố đối trọng với PHP và MySQL. Cả SQL Server và .NET đều được bảo vệ dưới cái tên Microsoft.

SQL Server có độ bảo mật an toàn cao.

  1. Sự khác nhau giữa MySQL và SQL Server

Giữa hai khái niệm về MySQL và SQL Server sẽ có một sự khác nhau bao gồm:

– Môi trường áp dụng.

Như đã đề cập ở trên, SQL Server được đánh giá là hoạt động tốt hơn với .NET, trong khi đó MySQL lại có thể phù hợp với mọi ngôn ngữ lập trình khác, nhưng thường là PHP.

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn lúc này đó là nếu bạn đang sử dụng Windows thì nên ưu tiên sử dụng SQL Server  và nếu sử dụng Linux thì hãy dùng MySQL.

– Cách lưu trữ dữ liệu

Việc SQL Server sử dụng một storage engine được phát triển bởi Microsoft là hoàn toàn khác biệt so với nhiều loại engines được tạo ra cho MySQL. Chính điều này đã giúp các lập trình viên MySQL có sự linh hoạt nhất định.

Sự khác nhau giữa SQL Server và MySQL

– Hủy Query giữa chừng.

Có thể bạn không biết, nhưng sự khác biệt lớn nhất giữa MySQL và SQL Server chính là khả năng hủy query giữa chừng. Cụ thể, MySQL không cho phép bạn gửi query giữa chừng do đó khi phát sinh lỗi việc bạn cần làm là cầu mong cho những hư hỏng đó có thể khôi phục. Mặt khác, với SQL Server bạn hoàn toàn có thể hủy query giữa chừng một cách dễ dàng.

– Chi phí

SQL Server có tính năng bảo mật an toàn cao hơn so với MySQL, điều này cũng dễ hiểu bởi trong khi Microsoft yêu cầu bạn trả phí license để chạy nhiều database trên SQL Server còn với MySQL bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự trợ giúp hay hỗ trợ tư vấn từ MySQL thì bạn sẽ vẫn phải trả phí cho điều đó.

Tóm lại, nếu bạn đang có ý định tạo một ứng dụng vừa và nhỏ chuyên dùng PHP thì hãy sử dụng MySQL còn nếu bạn dự định xây dựng một ứng dụng lớn, độ bảo mật cao thì SQL Server là sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn.

Hy vọng sau bài viết phân tích về sự khác biệt giữa SQL Server và MySQL đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích từ đó đưa ra được sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: dang ky ten mien– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: máy chủ web – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: đăng ký https – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường