1. có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Axit chicoric và chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện bài tiết insulin từ tuyến tụy trong khi đồng thời cải thiện sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu

Trong một số nghiên cứu trên động vật, axit chicoric và chlorogenic hạn chế sự tiêu hóa các loại thực phẩm giàu carbohydrate, điều này cũng có thể góp phần vào khả năng làm giảm lượng đường trong máu của bồ công anh

Trong khi những kết quả nghiên cứu ban đầu này là đáng khích lệ, thì cần nghiên cứu thêm để xác định xem bồ công anh có hoạt động giống như con người hay không.

Cây bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem tác dụng tương tự sẽ được thấy ở người hay không.

2. Có thể giảm cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật đã làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol và chất béo trung tínhở chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh ( 9 ).

Một nghiên cứu thỏ đánh giá tác động của việc thêm rễ bồ công anh và lá để chế độ ăn nhiều cholesterol . Thỏ nhận được bồ công anh đã giảm đáng kể mức cholesterol ( 10 ).

Mặc dù những kết quả này là hấp dẫn, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng tiềm năng của bồ công anh đối với cholesterol ở người.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra mức cholesterol giảm sau khi dùng bồ công anh. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu nhà máy này ảnh hưởng đến mức độ như thế nào ở người.

3. Có thể hạ huyết áp

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng bằng chứng hỗ trợ bị hạn chế.

Thực hành y học thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh cho tác dụng lợi tiểu của họ dựa trên niềm tin rằng điều này có thể giải độc các cơ quan nhất định.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được sử dụng để thoát khỏi cơ thể của chất lỏng dư thừa, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu của con người tìm thấy bồ công anh là một thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người ( 11 ).

Bồ công anh có chứa kali, một khoáng chất kết hợp với hạ huyết áp ở những người có mức độ cao trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác dụng gián tiếp lên huyết áp do hàm lượng kali của chúng ( 12 ).

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu ứng này không phải là duy nhất đối với bồ công anh nhưng áp dụng cho bất kỳ thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bồ công anh có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu và hàm lượng kali của chúng. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu chính thức đã được thực hiện để hỗ trợ cho tuyên bố này.