Thủ tướng Singapore nhận lương triệu đô gây bão, vợ lên tiếng giải thích bảo vệ

Vợ của thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng bảo vệ mức lương tới 7 con số của chồng mình, sau khi một loạt các bài báo đưa ra thông tin ông này có mức lương cao hơn bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào trên thế giới.

Ho Ching, vợ của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, đã bảo vệ chồng của mình sau thông tin các mặt báo đưa ra mức lương của ông này là quá cao. Bà Ho cho biết hệ thống trả lương của Singapore cho các chính trị gia không thể so sánh với các nước khác.

Hệ thống tiền lương của nước này khác biệt bởi lãnh đạo không có bất kỳ đặc quyền nào khác trong khi đương chức, và không có lương hưu hay lợi ích nào khác sau khi nhiệm kỳ kết thúc, bà Ho nói trong một bài đăng trên Facebook cá nhân

Thủ tướng Singapore nhận lương triệu đô gây bão, vợ lên tiếng giải thích bảo vệ - 1

Thủ tướng Sinapore Lý Hiển Long (Nguồn: SCMP)

Trước đó, trên trang Seedly của Singapore đã có bài so sánh lương của ông Lý Hiển Long với lương của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam, và một số nhà lãnh đạo thế giới khác.

“Ở hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các quốc gia khác, các nhà lãnh đạo thường có nhiều chế độ trong thời gian đương nhiệm, như tài xế và thợ làm tóc riêng, chuyến bay miễn phí với hãng hàng không quốc gia, thậm chí là kỳ nghỉ cho gia đình… Một số nước khác như Hoa Kỳ sẽ bao gồm các đặc quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ”, bà Ho Ching viết.

Thủ tướng Singapore nhận lương triệu đô gây bão, vợ lên tiếng giải thích bảo vệ - 2

Vợ ông Lý Hiển Long, bà Ho Ching (Nguồn: SCMP)

Trang web chính thức của chính phủ Singapore cho biết, mức lương chính thức của ông Lý là 2,2 triệu Đô la Singapore (36 tỷ VND)/năm, bao gồm cả tiền thưởng. Vấn đề lương của ông Lý Hiển Long đã bị các blog và báo chí bàn tán nhiều đến nỗi Chính phủ Singapore bắt buộc phải xây dựng riêng một trang web để đưa ra thông tin về mức lương của quan chức nhà nước vào tháng 9/2018, trong đó cho biết vị Thủ tướng không nhận được khoản tiền thưởng nào cho kết quả công việc.

Dữ liệu mà Seedly đưa ra cho thấy bà Carrie Lam có mức lương tương đương 866.000 Đôla Singapore/năm (hơn 14 tỷ vnd), ông Trump nhận lương tương đương 541.000 Đôla Singapore/năm (khoảng 9 tỷ VND), tân Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận lương tương đương 264.000 Đôla Singapore/năm (hơn 4,4 tỷ VND), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad có mức lương tương đương 89.000 Đôla Singapore/năm (gần 1,5 tỷ VND).

Trước đây, Singapore từng giải thích rằng việc nước này trả lương “triệu đô” cho Thủ tướng và các bộ trưởng trong Chính phủ là nhằm ngăn ngừa tham nhũng và giúp thu hút nhân tài.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ dành cho đảng cầm quyền của ông Lý Hiển Long giảm xuống trong những năm gần đây do cử tri không hài lòng với khoảng cách giàu nghèo gia tăng. Kết quả là, Singapore đã buộc phải giảm lương của các quan chức Chính phủ. Ông Lý Hiển Long nhận lương 2,2 triệu USD/năm và là nhà lãnh đạo được trả cao nhất ở khu vực châu Á.