Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (gọi tắt là viện NCTKCT máy nông nghiệp) là đơn vị chuyên nghiên cứu, sáng chế, cải tiến ra những loại máy móc hữu ích phục vụ các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa biết rằng đấy mới chỉ là một trong những lĩnh vực hoạt động của viện. Nhằm giúp độc giả hiểu rõ hơn về phạm vi và chức năng của đơn vị này, chúng tôi xin chia sẻ những lĩnh vực hoạt động chính của viện NCTKCT máy nông nghiệp qua bài viết dưới đây:

viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (01)

Giới thiệu lĩnh vực hoạt động chính của viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp

Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, cải tiến máy móc

Đây là lĩnh vực hoạt động chính và quan trọng nhất của viện NCTKCT máy nông nghiệp. Hầu hết giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư  cơ khí chế tạo máy và chuyên gia của viện đều tập trung phần lớn công sức và thời gian để thực hiện các hoạt động nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, cải tiến máy móc, nhằm công bố ra những phát kiến mới nhất góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, sản xuất, góp phần giảm thời gian, công sức và tiền bạc.

Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp chia ra làm 3 mảng nghiên cứu máy móc chính đó là: máy hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi; máy thu hoạch nông sản và máy chế biến, bảo quản nông sản.

Sản xuất thử nghiệm máy móc

Sau quá trình thiết kế và thẩm định, đội ngũ nhân sự sẽ bắt tay vào sản xuất thử nghiệm và vận hành để đánh giá mức độ khả thi. Từ đó đề xuất phương án tiếp theo là cải tiến hay đưa ra thị trường. Nhiều loại máy móc khó chế tạo thử nghiệm hoặc viện không đủ trang thiết bị và cơ sở vật chất sẽ liên kết với các đơn vị, xưởng sản xuất đủ năng lực chế tạo thử nghiệm.

viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp (02)

Thực hiện dịch vụ thiết kế, chế tạo khoa học theo yêu cầu

Rất nhiều công ty, nhà máy, xưởng sản xuất, trường học… không đủ đội ngũ nghiên cứu và phát triển có nhu cầu sở hữu chiếc máy được thiết kế riêng biệt sẽ tiến hành đặt hàng và nhờ viện NCTKCT máy nông nghiệp thiết kế, chế tạo.

Dịch vụ này không chỉ giúp viện tiếp nhận được nhiều ý tưởng mới lạ mà còn góp phần gia tăng doanh thu và tự chủ về kinh tế cho Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp.

Tư vấn, đào tạo, chuyển giao

Sau khi những phát minh, chế tạo đã được hiện thực hóa, kiểm duyệt qua nhiều khâu và đạt đủ mọi điều kiện sử dụng, vận hành thực tế, viện NCTKCT máy nông nghiệp sẽ tiến hành tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ cho những đơn vị, cán bộ làm việc trong lĩnh vực máy nông nghiệp có liên quan trên khắp cả nước để đưa thiết bị áp dụng vào thực tiễn.

Trên đây là 4 lĩnh vực hoạt động chính của viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp. Đây là một trong những viện đầu ngành cả nước có chức năng nhiệm vụ chính là sáng tạo máy móc, biến những sáng tạo đó trở thành hiện thực, góp phần giải quyết bài toán về kinh tế – hiệu suất – thời gian trong quá trình sản xuất nông nghiệp và chuyển giao để áp dụng máy móc sáng tạo vào các hoạt động sản xuất hàng ngày.

>> Xem thêm: Máy phun sương tạo ẩm công nghiệp